Search by Bank
Credit for transfer of debt
Accept Credit Cards
 
อัตราดอกเบี้ยและ
อัตราแลกเปลี่ยน
 
เวลาในประเทศ
 
สถิติเยี่ยมชมเว็บไซต์
 สถิติวันนี้ 86 คน
 สถิติเมื่อวาน 243 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
23006 คน
80286 คน
121575 คน
เริ่มเมื่อ 2015-11-16
 

โปรโมชั่นสุดฮอทประจำวัน

 
บัตรเครดิต
บัตรกดเงินสด
 สินเชื่อส่วนบุคคล
เครื่องรูดบัตรเครดิต
 ระบบชำระเงินออนไลน์
 
 
 
     

 

"ซีไอเอ็มบีไทย" สินเชื่อรายย่อย "ทะลุเป้า" ไตรมาสแรกโตขึ้น 10% ผลจากการรุกตลาดผ่านช่องทางออนไลน์

“ซีไอเอ็มบีไทย” คาดการณ์สินเชื่อรายย่อยปีนี้โตเกินเป้า หลังไตรมาสแรกพุ่งขืน 10% เนื่องจากการใช้กลยุทธ์ตลาดรุกช่องทางออนไลน์ แถมเศรษฐกิจเริ่มที่จะฟื้นตัว ชี้ผลการอนุมัติสินเชื่อผ่านช่องทางออนไลน์สูงกว่าช่องทางอื่นๆ ตั้งเป้าหมายรายได้จากธุรกิจรายย่อยโตขึ้น 15%


นายอดิศร เสริมชัยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจรายย่อยของธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ CIMBT เผยว่า สินเชื่อรายย่อยในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้เติบโตเกินเป้าหมายที่วางไว้ โดยเติบโตสูงขึ้นถึง 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และ เพิ่มสุงขึ้น 5% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า หรือถ้าคิดเป็นเม็ดเงินราว 4,800-4,900 ล้านบาท โดยจะแบ่งเป็นช่วงเดือนม.ค.ได้ประมาณ 1,100 ล้านบาท เดือนก.พ.ที่ 1,400 ล้านบาท และเดือนมี.ค. 2,300 ล้านบาท ซึ่งมาจากสินเชื่อที่อยู่อาศัยราว 3,300 ล้านบาท และสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันราว 1,600 ล้านบาท


“สินเชื่อรายย่อยในช่วงที่ผ่านมาโตดีเกินคาดเมื่อเทียบกับภาพรวมเศรษฐกิจในเบื้องต้นที่มองว่าน่าจะเติบโตไม่ดีนัก จึงคาดการณ์ว่าในปีนี้สินเชื่อรายย่อยน่าจะเกินเป้าหมายที่กำหนดไว้ หรือเติบโตขึ้นราว 12-13% จากเดิมคาดว่า 5-10% ด้วยโปรโมชั่น และ การดำเนินการตลาดของธนาคาร อีกทั้งเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ความเชื่อมั่นฟื้นจึงส่งผลให้ความต้องการสินเชื่อกลับมาเติบโตได้ดีเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก”


ธนาคารตั้งเป้าสินเชื่อที่อยู่อาศัยในปีนี้เติบโตราว 14,500 ล้านบาท ส่วนสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันเติบโตประมาณ 8,400 ล้านบาท รวมเป็นสินเชื่อรายย่อยปล่อยใหม่ทั้งสิ้นราว 23,000 ล้านบาท ส่งผลให้สินเชื่อคงค้างสิ้นปีนี้แตะที่ 84,000 ล้านบาท จากสิ้นปี 2559 ที่อยู่ 77,000 ล้านบาท

 
สำหรับหนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ปีนี้ทางธนาคารได้ตั้งเป้าควบคุมให้ไม่เกิน 3.5% จากการที่ธนาคารจะขาย NPL ออกไปมูลค่า 500-1,000 ล้านบาท จากสิ้นปี 59 ที่อยู่ 4.1% โดยในไตรมาส 1/60 ธนาคารมี NPL ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 4.3%
เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนลูกค้า Wealth ในไตรมาส 1/60 มีจำนวนลูกค้าราว 61,000 ราย จากสิ้นปี 59 ที่อยู่ 57,000-58,000 ราย ส่วนเงินฝากทั้งหมดของธนาคารในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 190,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นของรายย่อย 100,000 ล้านบาท ซึ่งในไตรมาส 1 มีเงินฝากเข้ามาแล้วถึง 1 หมื่นล้านบาท


นอกจากนี้ ในปัจจุบันทางธนาคารได้ดำเนินการขออนุญาตธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการเปิดสาขาในเซเว่นอีก 2-3 แห่งในชานเมืองที่มีจำนวนของประชากรสูง จากปัจจุบันธนาคารมีอยู่ 1 สาขา โดยธุรกรรมยังไม่ได้รับการตอบกลับที่ดี เนื่องจากว่าพื้นที่โดยรอบอยู่ระหว่างการปรับปรุงพื้นที่ ซึ่งทางธนาคารคาดการ์ว่าสาขาใหม่จะเปิดดำเนินการได้ในไตรมาส 2 โดยการเปิดสาขาในเซเว่นซึ่งสามารถช่วยลดต้นทุนได้เป็นอย่างดีเมื่อเทียบกับการเปิดสาขาทั่วไป


ทั้งนี้ สายธุรกิจรายย่อยตั้งเป้าสร้างรายได้ในปีนี้ ให้เติบโตขึ้นอีก 15% จากปีที่แล้ว โดยจะเดินหน้าทำในสิ่งที่เราทำมาตลอด นั่นคือ ยึดประโยชน์หลักของลูกค้าเป็นที่ตั้ง เป็นที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ลงทุนผลตอบแทนสูง เป็นแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ ก้าวไปให้ทันกับความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป ให้ลูกค้าเข้าถึงบริการทางการเงินด้วยความสะดวก ง่ายกว่า และ เร็วกว่า


นายอดิศร ยังกล่าวว่า ส่วนผลิตภัณฑ์สินเชื่อ ทางธนาคารได้เสนอแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำกว่าอัตราท้องตลาดให้ลูกค้าสินเชื่อได้สำเร็จ เนื่องจากธนาคารไม่คิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบเหมาเข่ง การจัดกลุ่มลูกค้าตามความเสี่ยง (risk base pricing) ซึ่งทำให้ลูกค้าคุณภาพไม่ต้องแบกรับต้นทุนที่ไม่คู่ควร สุดท้าย credit cost โดยรวมจึงค่อยๆ ขยับลดลงมา และเมื่อคุณภาพของลูกหนี้ในพอร์ตสินเชื่อดีขึ้น โดยภาพรวมธุรกิจสินเชื่อรายย่อยจึงจะกลับมามีกำไร และเป็นรายได้หลักของธุรกิจสินเชื่อรายย่อยของธนาคาร


“ยุทธศาสตร์หลักของสินเชื่อรายย่อยในปีนี้ คือ การรุกช่องทางขายออนไลน์เพิ่มขึ้น หลังทำการบุกมาได้ระยะหนึ่งจึงพบว่าอัตราการสมัครจนถึงขั้นตอนอนุมัติสินเชื่อผ่านช่องทางออนไลน์นั้นมีสูงกว่าช่องทางอื่นๆ ได้แก่ telesales, direct sale และสาขา ถึง 30-40% ในขณะเดียวกัน ทางธนาคารได้พัฒนาช่องทางสร้างความสะดวกสบาย ง่ายกว่า และเร็วกว่า ผ่านนวัตกรรมการให้บริการมาอย่างต่อเนื่อง ทั้ง DSE Beat Banking โดยที่ลูกค้า Wealth จะได้รับความสะดวกสบายผ่านสาขาที่ได้รับการปรับปรุงให้มีพื้นที่รองรับการให้คำปรึกษา” นายอดิศร เป้นผู้กล่าว

Copyright (c) 2006 by CREDIT-2U | Sitemap