Search by Bank
Credit for transfer of debt
Accept Credit Cards
 
อัตราดอกเบี้ยและ
อัตราแลกเปลี่ยน
 
เวลาในประเทศ
 
สถิติเยี่ยมชมเว็บไซต์
 สถิติวันนี้ 70 คน
 สถิติเมื่อวาน 243 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
22990 คน
80270 คน
121559 คน
เริ่มเมื่อ 2015-11-16
 

โปรโมชั่นสุดฮอทประจำวัน

 
บัตรเครดิต
บัตรกดเงินสด
 สินเชื่อส่วนบุคคล
เครื่องรูดบัตรเครดิต
 ระบบชำระเงินออนไลน์
 
     
 

ซิตี้ เปิดบริการ Citi LINE Connect ครั้งแรกในประเทศไทย

ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย ได้พัฒนาบริการผ่านทางช่องทางดิจิตัลหรือออนไลน์ ซึ่งเพิ่มบทบาทขึ้นเรื่อยๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันของคนในยุคปัจจุบัน เพราะประชากรไทยกว่า 50% หรือประมาณ 33 ล้านคน จึงร่วมกับ LINE ประเทศไทย เปิดตัว Citi LINE Connect เป็นช่องทางหลักรูปแบบใหม่ในการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน

ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าของธนาคารในการตรวจสอบธุรกรรมทางการเงิน วงเงิน และยอดเงินคงเหลือ รวมถึงแลก LINE Coin ด้วยคะแนนสะสมซิตี้รีวอร์ดเพื่อใช้ซื้อสติกเกอร์ผ่าน แอปพลิเคชัน LINE โดยลูกค้าสามารถใช้บริการ Citi LINE Connect ได้ในเดือนมกราคม 2560 เป็นต้นไป เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่และฉลองครบรอบ 50 ปี ที่ซิตี้ ได้ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย

 

กลุ่มเป้าหมาย Citi LINE Connect


กลุ่มเป้าหมายคือ ลูกค้าบัตรเครดิต และบัญชีเรดดี้เครดิต ของธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย ที่เป็นผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่น LINE รวมถึงผู้ติดตามข่าวสารของธนาคารผ่านทาง Citi Thailand LINE official account  เมื่อได้ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ลูกค้าจะได้รับบริการแจ้งเตือนผ่านทาง LINE เมื่อมีการทำธุรกรรมเกิดขึ้น หรือเมื่อมีแจ้งเตือนบริการอื่น ๆ  นอกจากนี้ ผู้ใช้งานที่มีคะแนนสะสมซิตี้รีวอร์ดยังสามารถใช้คะแนนแลกของกำนัลเป็น LINE coin เพื่อใช้ซื้อสติกเกอร์ LINE ทั้งนี้ เทคโนโลยีการเข้ารหัส ยังช่วยสร้างความมั่นใจในระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวลูกค้าตลอดการใช้งานดังกล่าว

 

บริการ Citi LINE Connect


ลูกค้าธนาคารที่ทำการลงทะเบียนบัญชีบัตรเครดิต หรือบัญชีเรดดี้เครดิต บนแพลตฟอร์มของ Citi LINE Connect โดยที่ลูกค้าสามารถตรวจสอบข้อมูลบัญชีบัตรเครดิต และบัญชีเรดดี้เครดิต ไม่ว่าจะเป็นยอดค้างชำระ วันครบกำหนดชำระ วงเงินคงเหลือ และคะแนนสะสมซิตี้รีวอร์ด ผ่านทาง Citi Thailand LINE official account ได้อย่างง่ายดาย สะดวก และรวดเร็ว โดยการลงทะเบียนเพียงแค่ครั้งเดียว สามารถคลิ๊กดูได้ที่ Citi Thailand Line Account 
https://www.citibank.co.th/th/apply/line/index.html?ecid=LINE หรือติดต่อ 1588

 


ขั้นตอนการขอใช้บริการ Citi LINE Connect


เริ่มแรกลูกค้าของธนาคารฯ จะต้องทำการเพิ่ม Citi Thailand LINE official account เป็นเพื่อนก่อน จากนั้นจึงจะสามารถลงทะเบียนได้โดยกดเลือกลงทะเบียน กรอกข้อมูลบัตร และหมายเลขโทรศัพท์มือถือ และวันเดือนปีเกิด และเพื่อเป็นความปลอดภัยของข้อมูล ธนาคารฯ จะทำการยืนยันตัวตนของลูกค้าอีกครั้งด้วยการขอให้ลูกค้าใส่ชุดรหัสผ่านใช้ครั้งเดียว (OTP : one-timePIN) ที่ได้ส่งให้ลูกค้า เมื่อได้ทำการลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อย ลูกค้าจึงจะสามารถสอบถามข้อมูลบัญชีบัตรเครดิต และบัญชีเรดดี้เครดิตของธนาคารซิตี้แบงก์ที่ต้องการ และแลกคะแนนสะสมบัตรเครดิต ผ่านทางเมนูที่ปรากฏบน Citi Thailand LINE official account ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกเพื่อให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบข้อมูลที่ต้องการได้ทุกที่ ทุกเวลา ได้อย่างรวดเร็วและ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

 

ธุรกรรมทางการเงินรูปแบบใหม่

นายดาเรน บัคลีย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย (คนกลาง)
นายดาเรน บัคลีย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย กล่าวว่า บริการธุรกรรมทางการเงินมาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในรูปแบบใหม่ครั้งแรกในประเทศไทยโดยเปิดตัว Citi Line Connect เพื่อยกระดับการให้บริการลูกค้า และเพิ่มช่องทางการสื่อสารและขยายฐานลูกค้าทั่วประเทศไทย ซึ่งเป็นครั้งแรกของสถาบันการเงินในประเทศไทย ที่สามารถใช้ช่องทางไลน์เพื่อเพิ่มความสะดวก และตอบสนองความต้องการของลูกค้า

 

พัฒนาบริการผ่านทางช่องทางดิจิตัล

นางวีระอนงค์ จิระนคร ภู่ตระกูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบุคคลธนกิจ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย
นางวีระอนงค์ จิระนคร ภู่ตระกูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบุคคลธนกิจ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย กล่าวว่า  ซิตี้ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาบริการของธนาคารฯ ผ่านทางช่องทางดิจิตัลหรือออนไลน์ ซึ่งเพิ่มบทบาทขึ้นเรื่อยๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันของคนในยุคปัจจุบัน รวมทั้งยังเล็งเห็นพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป การใช้สมาร์ทโฟนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของชีวิตประจำวัน ตลอดจนมีการใช้วิธีการติดต่อสื่อสารโดยการส่งข้อความ (instant messaging) เป็นช่องทางหลักในการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน ทั้งในรูปแบบการคุยส่วนตัว และบางครั้งยังครอบคลุมไปถึงการติดต่องานหรือธุรกิจด้วย

 

ซิตี้แบงก์ให้ความสำคัญกับทางช่องทาง ดิจิทัลหรือออนไลน์ ซึ่งเพิ่มบทบาทขึ้นเรื่อยๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันของคนในยุคปัจจุบันมาอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันสามารถสมัครบัตรเครดิตผ่าน Rabbit Finance ได้ นอกจากจะอนุมัติรวดเร็ว ทันใจแล้ว ยังแจกของสมนาคุณให้กับลูกค้าด้วย ‘บัตรกำนัล Starbucks’ สำหรับลูกค้าเก่า และลูกค้าใหม่ ลองเลือกบัตรเครดิตที่เหมาะกับตัวคุณ แล้วเข้ามาสมัครกับเรานะคะ

 

 

Copyright (c) 2006 by CREDIT-2U | Sitemap