Search by Bank
Credit for transfer of debt
Accept Credit Cards
 
อัตราดอกเบี้ยและ
อัตราแลกเปลี่ยน
 
เวลาในประเทศ
 
สถิติเยี่ยมชมเว็บไซต์
 สถิติวันนี้ 63 คน
 สถิติเมื่อวาน 243 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
22983 คน
80263 คน
121552 คน
เริ่มเมื่อ 2015-11-16
 

โปรโมชั่นสุดฮอทประจำวัน

 
บัตรเครดิต
บัตรกดเงินสด
 สินเชื่อส่วนบุคคล
เครื่องรูดบัตรเครดิต
 ระบบชำระเงินออนไลน์
 
 
 
     

 

ยอดใช้จ่ายผ่าน 'บัตรเครดิต' อืด

ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต "อืด" แบงก์-นอนแบงก์คุมคุณภาพ-คนระวังเรื่องใช้จ่าย

สถานการณ์เศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้า ส่งผลกระทบต่อการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนเป็นอย่างมาก โดยสะท้อนจากยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ที่ค่อนข้างจะทรงตัว โดยตัวเลขของธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ระบุว่า ตัวเลขการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทั้งของธนาคารพาณิชย์และของสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร หรือนอนแบงก์ ในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา มียอดรวมที่ 141,261 ล้านบาท เติบโตขึ้นเพียง 0.15% เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนเดียวของปีที่ผ่านมานั้น ซึ่งมีตัวเลขการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่ 141,047 ล้านบาท

 
โดยปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเติบโตต่ำกว่าเป้าหมายที่คาดไว้ ซึ่งสาเหตุหนึ่งเป็นเพราะทางสถาบันการเงินมีความระมัดระวัง โดยส่วนใหญ่จะไม่มีการจัดโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรนักในช่วงที่เศรษฐกิจยังคงฟื้นตัวช้า โดยเฉพาะกับกลุ่มระดับล่าง เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อการปรับเพิ่มขึ้นของตัวเลขหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือหนี้เสีย (NPL) แต่จะหันไปรุกตลาดบนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับระดับแพลทินัม และไลฟ์สไตล์


นพวรรณ เจิมหรรษา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ในช่วงไตรมาสแรกของยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของทางธนาคาร อาจจะไม่เติบโตจากฐานสูงปีก่อน โดยมียอดการใช้จ่าย 320,000 ล้านบาท นับว่าเติบโตมากแล้ว และด้วยสภาวะการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจตอนนี้ อาจจะทำให้ลูกค้าบัตรฯระดับต่ำกว่าบัตรแพลทินัม ยังคงระมัดระวังการใช้จ่ายอยู่ อีกทั้งทางธนาคารยังเน้นควบคุมคุณภาพหนี้ พร้อมทั้งไม่มีการกระตุ้นให้ลูกค้ากลุ่มนี้ใช้จ่ายเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด
แต่ทว่าในกลุ่มลูกค้าบัตรฯระดับบัตรแพลทินัมขึ้นไปนั้น ทางธนาคารได้สังเกตเห็นลูกค้าก็ยังใช้จ่ายผ่านบัตรเป็นปกติ โดยเฉพาะการใช้จ่ายในเรื่องของการท่องเที่ยว อีกทั้งในช่วงหลังจากนี้ทางธนาคารยังได้เน้นจัดโปรโมชั่นโครงการพิเศษเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านบัตรฯในเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อเท่านั้น
อย่างไรก็ตามทางธนาคาร คาดการณ์ว่า ยอดการใช้จ่ายบัตรเครดิตในปีนี้เติบโตขึ้นเพียง 10% พร้อมทั้งมียอดบัตรเครดิตใหม่ 170,000 ใบเท่านั้น จากฐานบัตรเครดิตทั้งสิ้น 3.2 ล้านใบ


ประพันธ์ รังสิโยภาส ผู้ช่วยกรรมการ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บมจ. อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) ได้กล่าวว่า ธุรกิจบัตรเครดิตอิออนในปีนี้ยังเติบโตได้ตามเป้าที่วางไว้ โดยคาดการณ์ว่าจะมียอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตฯเติบโตเป็นตัวเลขสองหลัก พร้อมทั้งมีจำนวนบัตรเครดิตฯเติบโตขึ้นเพียง 8% แต่คาดว่าแนวโน้มช่วงที่เหลือของปีนี้น่าจะยังเติบโตต่อไปได้ ถึงแม้ว่าในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ มียอดการใช้จ่ายผ่าน บัตรเครดิตยังเติบโตได้ใกล้เคียงเป้าเท่านั้น เนื่องมาจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของทางภาครัฐช่วงปลายปีก่อน ได้ดึงกำลังการใช้จ่ายส่วนหนึ่งล่วงหน้าไปแล้ว พร้อมด้วยภาวะเศรษฐกิจปีนี้ คนส่วนใหญ่ก็ยังระมัดระวังเรื่องของการใช้จ่าย โดยไม่ใช้จ่ายเกินตัว


ปัจจุบันบริษัทมีฐานบัตรเครดิตจำนวน 2.4 ล้านใบ และเป็นมีบัตรสมาชิกราว 5 ล้านใบ มีอัตราการอนุมัติบัตรเครดิตที่ 50% เท่ากับอัตราการปฏิเสธบัตรเครดิต โดยบัตรเครดิตระดับแพลทินัม ยังมียอดอนุมัติที่สูงถึง 70% อีกทั้งยังสามารถคุมคุณภาพหนี้ได้ดีจากปีก่อน โดยจากกลุ่มลูกค้าบัตรเครดิตระดับกลางและระดับล่างของบริษัท ยังมีวินัยการใช้จ่ายที่ดี ซึ่งในขณะที่หนี้เสียในตลาดเกิดขึ้นจากกลุ่มนี้เป็นส่วนใหญ่


ประพันธ์ ได้กล่าวว่า กลยุทธ์ของทางบริษัท ในปีนี้ ยังหันมาเน้นในเรื่องของการขยายฐานกลุ่มคนที่มีรายได้สูงและมีกำลังซื้อสูง รวมไปถึงการเจาะตลาดเฉพาะกลุ่มอย่างต่อเนื่องจากปีก่อน ซึ่งจากที่ผ่านมาเน้นทำการตลาดทั่วไป (Mass) ล่าสุด ช่วงต้นเดือนพ.ค.นี้ ทางบริษัทเตรียม ออกบัตรเครดิตใหม่ ในระดับ แพลทินัม เจาะกลุ่มไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตประจำวัน (lifestyle daily user)

ในขณะเดียวกันยังคงมอบสิทธิประโยชน์พิเศษ เพื่อกระตุ้นยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในหมวดท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่ยังเติบโตเป็นอย่างดี เช่น บัตรเครดิตแพลทินัมที่ร่วมกับ JCB สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่น เป็นต้น ส่วน บัตรเครดิต M GEN จะขยายช่องทางในการรับสมัครบัตรฯ พร้อมทั้งโฆษณาผ่านช่องทางโมบายแบงกิ้ง ซึ่งขณะนี้กำลังปฏิรูปเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มสนับสนุนช่องทางดังกล่าวโดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในปีนี้ หลังจากบัตรเครดิต M GEN ที่เปิดตัวเมื่อปีก่อน ซึ่งผลตอบรับดีเกินคาด เติบโตสูงถึง 200% ณ สิ้นปีก่อนมียอดออกบัตรเครดิตดังกล่าวถึง 70,000 ใบ หรือมากกว่าเป้าซึ่งตั้งไว้ที่ 30,000 ใบเท่านั้น

พิทยา วรปัญญาสกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจบัตรเครดิตเคทีซี หรือ บมจ. บัตรกรุงไทย กล่าวว่า ภาพรวมตลาดบัตรเครดิตของเคทีซี ในไตรมาสแรกของปีนี้ พบยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เติบโตขึ้น 8% โดยเป็นมูลค่า 41,000 ล้านบาท พร้อมทั้งมียอดบัตรใหม่ 70,000 ราย ซึ่งถือว่าโตน้อยกว่าเป้าหมายที่คาดไว้เล็กน้อย แต่ก็ยังเติบโตกว่าตลาดที่มียอดการใช้จ่ายของเดือนก.พ.เติบโต 3.5%

ทางบริษัทอยู่ในระหว่างกำลังติดตามลูกค้าบัตรเพื่อที่จะดูว่ากลุ่มไหนที่มียอดการใช้จ่ายลดลง ซึ่งทางบริษัทจะเข้าไปจัดแคมเปญโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายให้ถูกจุด เพราะอีกแง่มุมพบว่า ลูกค้าบัตรเครดิตมียอดการใช้บัตรถี่ขึ้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ยังมีลูกค้าที่มีกำลังซื้อ แต่อาจจะยังไม่พร้อมที่จะใช้จ่ายอย่างเต็มที่ เนื่องด้วยความกังวลของภาวะเศรษฐกิจที่ยังอยู่ในระหว่างฟื้นตัว และรอติดตามมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐเพิ่มเติมอีกหรือไม่ จากที่ออกมากระตุ้นเมื่อปลายปีก่อน ทำให้ดึงกำลังการใช้จ่ายล่วงหน้าไปแล้วและซึ่งส่วนใหญ่ช่วงไตรมาสแรกเป็นซีซั่นที่มียอดการใช้จ่ายต่ำกว่าของไตรมาสอื่นๆ


โดยทางบริษัทหวังว่า ในแต่ละไตรมาสที่เหลือของปีนี้คาดว่าจะยังคงเติบโตเป็นเลขสองหลัก พร้อมด้วยสิ้นปีนี้จะทำได้ตามเป้าหมายให้มียอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเคทีซีที่ 190,000 ล้านบาท เติบโตที่ 15% พร้อมทั้งมีจำนวนสมาชิกบัตรรายใหม่ 400,000 ราย โดยขณะที่ปัจจุบันนี้มียอดรวมของบัตรเครดิตเคทีซีทั้งสิ้น 2 ล้านใบ พร้อมทั้งมียอดสมาชิกบัตรฯ 1.6 ล้านคน  รวมไปถึงในปีนี้จะยังคงรักษาNPLของบัตรฯอยู่ที่ 1.3%

Copyright (c) 2006 by CREDIT-2U | Sitemap