Search by Bank
Credit for transfer of debt
Accept Credit Cards
 
อัตราดอกเบี้ยและ
อัตราแลกเปลี่ยน
 
เวลาในประเทศ
 
สถิติเยี่ยมชมเว็บไซต์
 สถิติวันนี้ 150 คน
 สถิติเมื่อวาน 243 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
23070 คน
80350 คน
121639 คน
เริ่มเมื่อ 2015-11-16
 

โปรโมชั่นสุดฮอทประจำวัน

 
บัตรเครดิต
บัตรกดเงินสด
 สินเชื่อส่วนบุคคล
เครื่องรูดบัตรเครดิต
 ระบบชำระเงินออนไลน์
 
 
     

 

 

KTC ใช้ Virtual
เน้นทางด้านความปลอดภัย
ของกระเป๋าเงินดิจิตอล

ในยุคดิจิตอลที่ก้าวไปพร้อมกับไลฟ์สไตล์ บริการของธุรกิจต่างๆ จึงต้องเข้ามาเกี่ยวพันกับเทคโนโลยีสร้างความเป็นดิจิตอลไลฟ์ให้คนมีชีวิตที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เคทีซีเป็นสถาบันการเงินหนึ่งที่ไม่อาจสามารถหยุดนิ่งในการพัฒนานวัตกรรมการให้บริการ เพื่อที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้

ธีรยุทธ์ สิริกุลวิริยะวาณิช ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงาน Digital Marketing บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เคทีซี

ลูกค้าสามารถที่จะสร้าง Virtual Credit Card ในการควบคุมวงเงินบัตรเครดิตสำหรับใช้จ่ายเฉพาะบนออนไลน์ โดยสร้างได้เพียง 1 ใบเท่านั้น ซึ่งโอนเงินเข้าออกได้ตลอดเวลา ตามความต้องการ

 

บริหารการเงินด้วยตัวเอง

ธีรยุทธ์ สิริกุลวิริยะวาณิช ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงาน Digital Marketing ของบริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เคทีซี กล่าวว่า ตั้งแต่การแพร่หลายของบริการต่างๆ บนออนไลน์ ทำให้คนหันมาบริหารจัดการชีวิตประจำวันผ่านแพลตฟอร์มด้วยตัวเองมากขึ้น ซึ่งเทรนด์ดังกล่าวเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างบริการ Click KTC ซึ่งเป็น Web Application ที่ให้ลูกค้าเคทีซีสามารถเข้ามาดูข้อมูลทางการเงินผ่านทางเว็บไซต์ และหลังจากนั้นมีการเติบโตของจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่เพิ่มสูงขึ้นจึงพัฒนาแอพพลิเคชั่นชื่อ Tab KTC เพื่อรองรับการใช้งานบนโมบายล์ตามออกมา

สำหรับทั้ง Click KTC และ Tab KTC เป็นการให้บริการข้อมูลทางการเงินของลูกค้าบัตรเครดิตและบัตรเงินสดของเคทีซีเหมือนกัน ต่างกันเพียงชื่อและแพลตฟอร์มเท่านั้น ซึ่งการกำหนดชื่อจะคล้องจองกับการทำงานของแพลตฟอร์ม เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจง่ายในการใช้งาน รวมถึงช่วยให้เคทีซีสามารถที่จะเก็บข้อมูลความพึงพอใจในการใช้บริการแต่ละแพลตฟอร์มและเกิดการจดจำแบรนด์


ฉบับที่ 197 เดือนพฤษภาคม

กระเป๋าเงิน Virtual เชื่อมเศรษฐกิจดิจิตอล

 

นอกจากนี้ การเข้าถึงข้อมูลจะใช้ Username และ Password ชุดเดียวกันเพื่อความสะดวกในการใช้งาน และเรื่องระบบความปลอดภัย เมื่อลูกค้าเข้าระบบผ่านเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นจะมีการแจ้งเตือนไปยังอีเมลทุกครั้ง

สำหรับลูกค้าเคทีซีที่ใช้งาน Click KTC และ Tab KTC สามารถเรียกดูข้อมูลบัญชีเคทีซีทั้งหมดในทุกบัตร KTC ได้ตั้งแต่ สรุปยอดค่าใช้จ่าย วงเงินคงเหลือ และรายการที่รูดบัตรเครดิตระหว่างเดือนหรือรายการย้อนหลัง เพิ่มวงเงิน ดูคะแนนสะสม ทำรายการแบ่งชำระด้วยตัวเอง บริการชำระสินค้าและบริการ บริการเติมเงิน ตรวจดูโปรโมชั่น และสร้าง Virtual Credit Card ได้ด้วยตัวเอง โดยฟังก์ชั่นต่างๆ ที่จะเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการทราบและสามารถจัดการเงินด้วยตัวเองได้ทำให้ไม่จำเป็นต้องโทรหา Call Center อีกต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ดิจิตอลที่ให้บริการแก่ลูกค้ากลุ่มธุรกิจ ชื่อว่า TapKTC Merchant ที่จะให้บริการรับชำระค่าสินค้าและบริการผ่านบัตรเครดิตบนสมาร์ทดีไวซ์ โดยเครื่องอ่านบัตร mPOS ที่รองรับบัตรเดบิต ทั้งของ KTC และธนาคารอื่นๆ บริการนี้จะเอื้อกับร้านค้ารายย่อยและผู้ที่ทำธุรกิจขายประกันเพิ่มสภาพคล่องทางการใช้เงินให้กับลูกค้า และสามารถเก็บสะสมแต้มได้

ส่วนบริการด้านดิจิตอลอื่นๆ ได้แก่ Payment Gateway ที่รองรับบริการที่ทำธุรกรรมผ่านออนไลน์ทุกประเภทเคทีซีจะให้ความสำคัญในเรื่องความสะดวกสบาย รวดเร็ว และปลอดภัย ดังนั้น จึงมีะบบส่ง SMS แจ้งทุกครั้ง เมื่อทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเงินสดตั้งแต่ 100 บาทขึ้นไป สิ่งนี้จะทำให้ลูกค้ามั่นใจในการนำบัตรไปซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากยิ่งขึ้น เพราะสามารถรู้เมื่อมีการใช้จ่ายบัตรเครดิตที่เกิดขึ้นทุกครั้ง

 

เข้าถึงทุกบริการทางการเงิน


ธีร ยุทธ์ กล่าวว่า เทคโนโลยี Mobile in Store Purchase ในโลกดิจิตอลแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 1. Online Transaction 2. In-App Store  และ 3. In-App Purchase ตอนนี้ทั้ง 3 ส่วนนี้อยู่คนละ Ecosystem ซึ่งเคทีซีกำลังศึกษาและหาวิธีการจะเชื่อมต่อทั้งหมดให้เข้ามาอยู่ใน Ecosystem เดียวกัน เพื่อที่จะให้ลูกค้าบัตรสามารถทำธุรกรรมได้สะดวกสบาย และมีปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

คนจะมองว่า ต่อไปชีวิตจะอยู่กับโลกออนไลน์เท่านั้น แต่ที่จริงแล้วการทำธุรกรรมยังไม่สามารถก้าวไปไกลถึงขั้นนั้นได้ เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลสินค้าในหลากหลายช่อง ทาง และสุดท้ายจะเลือกใช้รูปแบบการชำระเงินในแบบที่ตนพอใจในเวลานั้น เช่น เราเจอสินค้าที่น่าสนใจที่ร้านค้าก็กลับไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมบนออนไลน์ พบว่ามีสินค้าที่ต้องการในราคาที่ถูกกว่า จึงตัดสินใจซื้อบนออนไลน์ทันที เป็นต้น ดังนั้น การทำธุรกิจไม่สามารถจะให้ความสำคัญเพียงช่องทางออนไลน์หรือออฟไลน์เพียง อย่างเดียวรวมกระทั่งถึงด้านการตลาดด้วย เพราะพฤติกรรมของลูกค้าโดยส่วนใหญ่จะไม่ตัดสินใจซื้อสินค้าเพียงเห็นจากช่องทาง ใดช่องทางหนึ่งเท่านั้น สิ่งเหล่านี้เรียกว่า Omni Channelเทรนด์ดังกล่าว ในมุมของเคทีซีมองว่า จะสามารถที่จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Ecosystem นี้ได้อย่างไรในฐานะ Payment Platform เพื่อที่รองรับการใช้งานบัตรเครดิตเป็นหลัก เนื่องจากปัจจุบันนีิ้ บัตรเครดิตสามารถให้บริการในรูปแบบ Hybrid ได้ด้วย ได้แก่ Wave Card ที่ใช้งานแบบ Touch and Go และ Mobile Application ที่สามารถทำธุรกรรมบนมือถือและจุดขายสินค้า เคทีซีพยายามจะเข้าไปช่วยลูกค้าในการใช้จ่ายทุกรูปแบบในตลาดแบบ Omni Channel ตั้งแต่การออกบัตรเครดิตหรือบัตรเงินสด การให้บริการบัตรเครดิตในรูปแบบ Hybrid ซึ่งในการออกบริการทุกอย่างจะต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของ Simple, Speed และ Security

 

Virtual Card บริการตอบโจทย์นักช้อป


ธีร ยุทธ์ กล่าวว่า เนื่องจากลูกค้าส่วนหนึ่งมียอดวงเงินบัตรเครดิตสูงการจะนำไปใช้จ่ายบน ออนไลน์ทำให้รู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย ดังนั้น เคทีซีจึงพัฒนาฟีเจอร์ให้ลูกค้าสามารถสร้าง Virtual Credit Card ในการควบคุมวงเงินบัตรเครดิตสำหรับที่ใช้จ่ายเฉพาะบนออนไลน์ โดยสร้างได้แค่เพียง 1 ใบเท่านั้น ซึ่งโอนเงินเข้าออกได้ตลอดเวลา ตามความต้องการฟีเจอร์นี้เป็นบริการเสริมที่ให้ความสบายใจกับลูกค้าในการใช้ บัตรเครดิตจับจ่ายซื้อสินค้าผ่านออนไลน์อีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งโมเดลนี้ที่ต่างประเทศได้ให้บริการอย่างแพร่หลายแล้ว

ข้อดีของการใช้ Virtual Card นอกจากจะควบคุมวงเงินในการใช้จ่ายผ่านบัตรได้แล้ว ยังเป็นการนำเงินในอนาคตมาใช้จ่ายบนออนไลน์ในรูปแบบที่มั่นใจมากขึ้น จากเมื่อก่อนที่มีแค่เพียง Virtual Debit Card ที่ให้บริการของธนาคารต่างๆ ซึ่งจะตัดจากบัญชีธนาคารทันที

 

Digital Wallet ก้าวต่อไป KTC


ธีร ยุทธ์ กล่าวว่า ปีที่ผ่านมามีการพูดถึงเรื่องของ e-Wallet กันในวงกว้างมากขึ้น และขณะนี้เคทีซีกำลังศึกษาเทคโนโลยีสำหรับ e-Wallet พร้อมทั้งถือเป็น Roadmap สำหรับต่างประเทศตอนนี้ เงินในกระเป๋าเงินส่วนใหญ่ได้ถูกโอนย้ายไปอยู่บนกระเป๋าเงินดิจิตอลแล้ว รวมถึงโมบายล์แอพพลิเคชั่น ซึ่งทางลูกค้าสามารถที่จะบริหารจัดการกระเป๋าเงินตัวเองได้บนออนไลน์ทั้งการจ่าย ถอน โอน

การพัฒนาของ e-Wallet ที่จะกลายเป็น Payment รูปแบบใหม่ เมื่อนำมาผสมผสานกับบัตรเครดิต ต่อไปไม่ต้องพกพาบัตรเครดิตแต่บัตรเครดิต จะย้ายมาอยู่บนโมบายล์และโมบายล์ ซึ่งกลายเป็นบัตรเครดิตที่จะสามารถไปแตะกับเครื่องรับชำระบัตรเครดิตเพื่อชำระ เงินได้ เคทีซี มองว่า เป็นเทรนด์ที่น่าสนใจแต่ยังไม่แพร่หลายในเมืองไทยเนื่องจากร้านค้ายังไม่มี เครื่องอ่านที่จะรองรับการใช้งานผ่านแพลตฟอร์มนี้ ขณะนี้จึงศึกษาตลาดเพื่อที่จะดูความพร้อมของ Ecosystem แห่งนี้ก่อน

ธีรยุทธ์ กล่าวต่อว่า เคทีซีออกผลิตภัณฑ์ด้านดิจิตอลจะมองในแง่การใช้งานของผู้ใช้มากกว่า ซึ่งถ้าทำออกมาแล้วจะครอบคลุมทั้งในส่วนของบัตรเครดิตกับบัตรเงินสดด้วย และในอีกประมาณ 2 เดือนที่จะมีการเปิดตัวบริการใหม่คือ Cash Advance บน Digital เนื่องจากปัจจุบันลูกค้ายังต้องทำการเบิกถอนเงินสดจากบัตรเครดิตหรือบัตรเงินสดที่ตู้เอทีเอ็ม ซึ่งมีความเสี่ยงในการเบิกถอนเงินจำนวนมากออกมาถือไว้

ดังนั้น หากสามารถโอนเงินจากบัตรเครดิตหรือบัตรเงินสดเข้าไปยังบัญชีได้เลยผ่าน ออนไลน์จะช่วยให้การบริหารจัดการเงินของลูกค้ามีประสิทธิภาพและปลอดภัยยิ่ง ขึ้น จากการปรับฟีเจอร์ให้กับบริการ Cash Advance ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งใน Ecosystem รวมเป็นศูนย์กลางเดียวที่สามารถใช้งานร่วมกันได้

ต่อไปข้าง หน้า คำว่า Digital Wallet อาจต้องเปลี่ยนไปเป็น Digital Purse เนื่องจากกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ไม่ใช่เพียงแค่เก็บเงินเพื่อใช้จ่ายบาง อย่าง แต่จะกลายเป็นกระเป๋าสำหรับใช้จ่ายสิ่งต่างๆในชีวิตประจำวันแทน เพราะพฤติกรรมคนในอนาคตอยากมีการใช้จ่ายเงินสดลดลงและจ่ายสินค้าและบริการ ต่างๆ ผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น

 


อีก 2 เดือนจะมีการเปิดตัวบริการใหม่คือ Cash Advance บน Digital เนื่องด้วยปัจจุบันลูกค้ายังคงต้องทำการเบิกถอนเงินสดจากบัตรเครดิตหรือบัตรเงินสดที่ตู้เอทีเอ็ม ซึ่งมีความเสี่ยงในการเบิกถอนเงินจำนวนมาก

 

พร้อมรับการเป็น Digital Purse


ธีรยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้เคทีซีได้เตรียมแผนรองรับเกิดขึ้นของเทรนด์ Digital Purse ทั้งในด้านของ Infrastructure กับ Business ซึ่งเมื่อเกิด Digital Purchases ขึ้น เคทีซีจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Ecosystem นี้ในฐานะเป็น Digital Financial Provider โดยผู้บริโภคจะมีเคทีซีเป็นหนึ่งในตัวเลือกด้านการบริหารจัดการทางการเงินใน ชีวิตประจำวันของพวกเขา

Digital Purse เป็นเสมือนการบริหารจัดการทางการเงินบนดิจิตอล ซึ่งสามารถช่วยให้ผู้บริโภคบริหารจัดการเรื่องของการเงินในธุรกรรมต่างๆ เช่น การโอนเงิน การจ่ายเงิน การชำระสินค้าและบริการ รวมถึงการดูแลระบบหลังบ้านในการให้ข้อมูลทางการเงินแก่ลูกค้า เช่น การเรียกดูประวัติการทำธุรกรรม การแจ้งการเบิกเงินสดผ่าน SMS หรือ E-mail

 

ถ้า Apple Pay เข้ามาไทย


ธีร ยุทธ์ กล่าวต่อว่า เมื่อปีที่ผ่านมาการเปิดตัว Apple Pay เกิดกระแสขึ้นกับวงการการเงินในโลกดิจิตอลไม่น้อย ซึ่งเป็นเจ้าแรกในการบุกเบิกเรื่อง Digital Wallet ที่ส่งผลกระทบต่อสังคมทั่วโลกได้พอสมควร ในส่วนของเคทีซีพร้อมในการเข้าไปพูดคุยและเป็นส่วนหนึ่งใน Ecosystem แห่งนี้เมื่อมีการประกาศจาก Apple ว่าจะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าคงจะเป็นโมเดลที่คล้ายกับประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีการพูดคุยกับ พาร์ทเนอร์ ทั้งสถาบันการเงิน ธุรกิจรีเทล ปั้มน้ำมัน ร้านอาหาร และร้านสะดวกซื้อต่างๆ

เคทีซีมีโอกาสได้พูดคุยกับทั้งวีซ่าและมาสเตอร์การ์ดในเรื่องของ Apple Pay เนื่องจากทั้ง 2 ผู้ให้บริการนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการทำ Platform Tokenization ให้กับทาง Apple ซึ่งนี้ดูแลเรื่องความปลอดภัยรูปแบบใหม่ในการใช้จ่ายผ่านออนไลน์ โดยหมายเลขบัตรเครดิตจะไม่ถูกเก็บไว้บนแพลตฟอร์มแต่จะนำไปไว้บนคลาวด์

เวลาเข้าระบบเพื่อใช้งาน Apply Pay ผู้บริโภคเพียงใส่ Username และ Password เนื่องจากหมายเลขบัตรเครดิตจะลงทะเบียนใช้งานตั้งแต่ครั้งแรกและจะถูกเก็บเข้าไปในบนคลาวด์ ระบบจะทำการจับคู่กับหมายเลขบัตรเครดิตที่ถูกเก็บบันทึกไว้บนคลาวด์เพื่อจะถอดรหัสในการปลดล็อคให้เข้าไปทำธุรกรรม ลดปัญหาความกังวลในอดีตเมื่อโทรศัพท์มือถือหาย อาจถูกโจรกรรมข้อมูลจากเครื่องโทรศัพท์มือถือได้ และต่อไปคาดการณ์ว่าถ้าเทคโนโลยีนี้มีความพร้อมและมีระบบรักษาความปลอดภัยมากขึ้นอาจไม่จำเป็นต้องใส่ Password แต่ใช้ Finger Print แทน

“การให้บริการบนดิจิตอลแพลตฟอร์มสำหรับเคทีซี สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ ตั้งแต่การดูรายการทำธุรกรรมทางการเงินในทุกบัญชีภายในแพลตฟอร์มเดียว ถึงแม้ว่าจะเดินทางอยู่ต่างประเทศแต่ก็สามารถบริหารจัดการและตรวจเช็คธุรกรรมของตนเอง รวมถึงสามารถเพิ่มวงเงินการใช้จ่ายได้ด้วยตัวเอง”

 

 

Copyright (c) 2006 by CREDIT-2U | Sitemap