Search by Bank
Credit for transfer of debt
Accept Credit Cards
 
อัตราดอกเบี้ยและ
อัตราแลกเปลี่ยน
 
เวลาในประเทศ
 
สถิติเยี่ยมชมเว็บไซต์
 สถิติวันนี้ 145 คน
 สถิติเมื่อวาน 243 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
23065 คน
80345 คน
121634 คน
เริ่มเมื่อ 2015-11-16
 

โปรโมชั่นสุดฮอทประจำวัน

 
บัตรเครดิต
บัตรกดเงินสด
 สินเชื่อส่วนบุคคล
เครื่องรูดบัตรเครดิต
 ระบบชำระเงินออนไลน์
 
 
     

 

จับตา Block Chain นวัตกรรมใหม่ ปฏิวัติโลกการเงิน

ปัจจุบันกระแส Fintech กำลังร้อนแรงไปทั่วโลก เนื่องจากกลุ่ม Tech-Start Up ได้สร้างนวัตกรรมทางการเงินใหม่ๆ พร้อมส่งมอบประสบการณ์แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ส่งผลให้สถาบันการเงินรวมไปถึงธนาคารใหญ่หลายแห่งตื่นตัวอย่างมาก เห็นได้จากการที่ธนาคารพยายามควบรวมบริษัท Start up เหล่านั้นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร และ Fintech กำลังจะสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ผู้ใช้ไม่เคยได้รับจากธนาคารมาก่อน และธนาคารซึ่งเคยเป็นตัวกลางรับหน้าที่น่าจะได้รับผลกระทบจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของธุรกิจ Fintech ไม่ด้านใดก็ด้านหนึ่ง

แต่สิ่งที่ธนาคารกังวลมากกว่านั้นไม่ใช่แค่แอพพลิเคชั่นทางการเงินที่ให้บริการ เติม จ่าย โอน ถอน ที่มีทั่วไปในแอพพลิเคชั่นสโตร์ แต่เป็นเทคโนโลยีที่เป็นโครงสร้างของระบบการเงินรูปแบบใหม่ ที่จะทำให้ธนาคารไม่มีบทบาทในการทำธุรกรรมการเงินของผู้ใช้อีกต่อไป ซึ่งโฟกัสของโลกขณะนี้ต่างจับตาไปที่เทคโนโลยี “Block Chain” ซึ่งได้รับการคาดการณ์ว่ามีโอกาสที่จะปฏิวัติพลิกโฉมโลกการเงินไปอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากระบบสามารถทำให้ผู้ใช้ทำธุรกรรมการเงินได้อย่างปลอดภัย โปร่งใส โดยไม่จำเป็นต้องมีธนาคารเป็นตัวกลาง

เทคโนโลยี Block Chain เปลี่ยนโลกการเงินใบเก่า
ไดอาน่า ที่ปรึกษาระดับสูง กลุ่มธุรกิจไอบีเอ็มซิเคียวริตี้ ไอบีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น ได้กล่าวว่า Block Chain คือเทคโนโลยีที่ใช้บันทึกข้อมูลแบบ Distributed Ledger (รายการเดินบัญชี) โดยทุกข้อมูลจะมีการเชื่อมโยงกันทั้งระบบ ซึ่งการจะสร้าง Block เพื่อบันทึกข้อมูลใหม่เข้าไปใน Block Chain ได้นั้น จำเป็นที่จะต้องผ่านการตรวจสอบข้อมูลจากทั้งเครือข่าย (Consensus Network) เสียก่อน ถึงจะสามารถสร้างข้อมูลในรูปของ Block ใหม่ เข้าไปในเครือข่ายได้

เทคโนโลยี Block Chain สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ใช่แค่เฉพาะการเงินเท่านั้น ในต่างประเทศจะมีเครือข่ายที่สนับสนุนการใช้เทคโนโลยีนี้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ แต่ที่ Block Chain ได้รับการจับตามองอย่างมาก สาเหตุเพราะสกุลเงินดิจิทัลอย่าง “Bitcoin” นำ Block Chain มาปรับใช้จนประสบความสำเร็จ

หัวใจสำคัญของ Block Chain ก็คือ การสร้าง Distributed Ledger หรือรายการเดินบัญชีแบบกระจายตัวที่ผู้ใช้ทุกคนจะต้องมีเป็นของตัวเอง ไดอาน่า ยกตัวอย่างว่า ในระบบการเงินในปัจจุบัน ผู้ที่เก็บ Ledger หรือรายการเดินบัญชีเอาไว้คือธนาคาร หากลูกค้าต้องการทราบ ก็ต้องนำสมุดบัญชีไปคัดลอกออกมา หรือใช้อินเตอร์เน็ตแบงกิ้งเข้าไปดูข้อมูล ซึ่งรูปแบบนี้เรียกว่า Centralize Ledger ในระบบนี้ผู้ใช้จะเห็นข้อมูลได้แค่เฉพาะ Ledger ของตัวเอง เนื่องจากในระบบธนาคารนั้นลูกค้าจะต้องมีการทำ KYC เพื่อระบุตัวตนผู้ใช้ โดยธนาคารจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการทำธุรกรรมให้กับลูกค้า

แต่ภายใต้เทคโนโลยี Block Chain นั้นจะคิดต่างออกไปโดยจะปรับเปลี่ยนจากรูปแบบ Centralize Ledger มาเป็น Distributed Ledger ที่ไม่มีตัวกลางอย่างธนาคารทำหน้าที่เก็บรายการเดินบัญชีและทำธุรกรรมให้ อีกทั้งไม่มีการทำ KYC อีกด้วย แต่ในโครงสร้างของ Block Chain จะมีส่วนที่สำคัญคือ Node ที่เชื่อมระหว่างกันจำนวนมาก และแต่ละ Node จะมี Ledger ของผู้ใช้ทุกคนในเครือข่าย โดยแสดงผลผ่าน Address ที่ไม่ระบุตัวตน ทำให้ทุกคนในเครือข่ายสามารถเห็นการเดินบัญชีทางการเงินของผู้ใช้รายอื่นๆ ทั้งหมด แต่ไม่สามารถระบุ ได้ว่าแต่ละ Address คือผู้ใช้รายใด

ไดอาน่า อธิบายอีกว่า สำหรับการทำธุรกรรมนั้น ผู้ใช้สามารถที่จะโอนเงินไปมาได้แบบ Pier2pier โดยใช้ Private Key ของตัวเองส่งคำสั่งผ่าน Ledger ระบบจะเริ่มทำการตรวจสอบว่าธุรกรรมนั้นถูกต้องหรือไม่ โดยจะดูจากฐานข้อมูลในแต่ละ Node หากมีข้อมูลที่ตรงกัน ระบบก็จะยอมรับการสร้าง Block ใหม่เข้ามาในเครือข่าย นั่นหมายความว่าสามารถทำธุรกรรมได้สำเร็จ

“Block Chain คิดต่างโดยการเปิดรายการเดินบัญชีของผู้ใช้ทุกคนผ่านระบบ Distributed Ledger และใช้ประโยชน์จากเครือข่ายสมาชิกในการตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมเพราะทุกคนจะมีข้อมูลเหมือนกันหมด หากธุรกรรมใดที่มีข้อมูลผิดไป ระบบจะไม่อนุญาตให้ทำธุรกรรมนั้นได้ หรืออีกแง่หนึ่งก็คือไม่ยอมรับการเพิ่ม Block ใหม่เข้ามาในระบบ ด้วยกระบวนการเหล่านี้จึงทำให้ Block Chain ได้รับการจับตามองเป็นอย่างมากจากหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะภาคการเงินธนาคาร”

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

จุดเด่นของเทคโนโลยี Block Chain
1. ทุกคนมีรายการเดินบัญชีของตัวเอง และสามารถดูรายการเดินบัญชีของทุกคนในระบบได้ ผ่าน Address ที่ไม่ระบุตัวตน มีความโปร่งใสทุกขั้นตอน
2. การทำธุรกรรมได้ต้องผ่านการตรวจสอบจากเครือข่ายของ Node ต่างๆ ก่อนว่าข้อมูลตรงกันหรือไม่ ทำให้โอกาสที่จะเกิดการฉ้อโกงน้อยลง
3. มีการเข้ารหัสลับขั้นสูง แม้จะเห็นรายการเดินบัญชีทั้งหมด แต่ไม่สามารถรู้ได้ว่าใครคือเจ้าของ ผู้ที่จะแก้ไขรายการเดินบัญชีได้ คือ เจ้าของที่มี Private Key เท่านั้น ส่งผลให้มีความปลอดภัยสูง
4. ธุรกรรมที่เกิดขึ้นอยู่ในรูปของ Block ที่ต่อกันไปเรื่อยๆ และไม่สามารถแก้ไขย้อนหลังได้
5. ค่าธรรมเนียมต่ำเพียงแค่ 0.01-0.05% ของมูลค่าธุรกรรมเท่านั้น

Block Chain ปฏิวัติการเงินธนาคารตื่นตัวต่อยอด
ไดอาน่ากล่าวว่า ขณะนี้เทคโนโลยี Block Chain ได้รับการจับตามองอย่างมากจากหลายธุรกิจ เนื่องจากจุดเด่นเรื่องความโปร่งใสและมีโอกาสในการฉ้อโกงที่น้อยมาก ทำให้ภาคธุรกิจทั่วโลกตื่นตัวและได้พยายามศึกษาเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับธุรกิจตัวเอง ทำให้โอกาสที่ Block Chain จะแพร่หลายในอนาคตมีสูงมาก เนื่องจากข้อมูลจะถูกสร้างต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่สามารถแก้ไขได้ จึงเหมาะสมมากกับธุรกิจที่ต้องเน้นความถูกต้องและโปร่งใส

“มีนักวิเคราะห์หลายฝ่ายคาดว่า Block Chain อาจกลายเป็นเป็นเทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐานรูปแบบใหม่ที่สามารถสร้างนวัตกรรมมาปฏิวัติโลกการเงินธนาคารได้ ซึ่งเวลานี้ธนาคารในอเมริกาเริ่มมีการตื่นตัวศึกษาและทดสอบเพื่อหาโอกาสในการต่อยอดจากเทคโนโลยี Block Chain แล้ว เพียงแต่ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น ส่วนใหญ่ยังเป็นการทดสอบด้านเทคโนโลยีมากกว่าการปรับใช้จริง แต่ด้วยความที่ Block Chain ยังเป็นเทคโนโลยีใหม่ คงต้องรอดูอนาคตอีกสักระยะ การคาดการณ์ตอนนี้ยังถือว่าเร็วเกินไป แต่ไอบีเอ็มมองว่า Block Chain น่าจะเข้ามาช่วยตอบโจทย์เรื่องความโปร่งใสและความรวดเร็วในการทำธุรกรรมได้”

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
ขอบคุณที่มา : วารสารการเงินธนาคาร

 

Copyright (c) 2006 by CREDIT-2U | Sitemap