Search by Bank
Credit for transfer of debt
Accept Credit Cards
 
อัตราดอกเบี้ยและ
อัตราแลกเปลี่ยน
 
เวลาในประเทศ
 
สถิติเยี่ยมชมเว็บไซต์
 สถิติวันนี้ 75 คน
 สถิติเมื่อวาน 243 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
22995 คน
80275 คน
121564 คน
เริ่มเมื่อ 2015-11-16
 

โปรโมชั่นสุดฮอทประจำวัน

 
บัตรเครดิต
บัตรกดเงินสด
 สินเชื่อส่วนบุคคล
เครื่องรูดบัตรเครดิต
 ระบบชำระเงินออนไลน์
 
 
 
     

 

'กรุงศรีออโต้' ลุ้นพอร์ตทะลุ 3 แสนล้าน

กรุงศรีออโต้ ลุ้น "พอร์ตทะลุ3แสนล้าน" เป้าสินเชื่อใหม่โต 4% ดันมาร์เก็ตแชร์เพิ่ม อานิสงส์เศรษฐกิจฟื้น


“กรุงศรีออโต้” วางเป้าปล่อยสินเชื่อใหม่ปีนี้ 1.4 แสนล้าน เติบโต 4% ดันพอร์ตคงค้างทะลุ 3 แสนล้าน ปีแรก ขณะมาร์เก็ตแชร์ขยับแตะ 25% รับอานิสงส์เศรษฐกิจฟื้น ด้าน “ฐิติกร” พร้อมรับมือดอกเบี้ยขาขึ้น เผยเงินกู้ระยะยาวเป็นดอกเบี้ยคงที่ 98%

นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ได้เปิดเผยว่า ในปี 2560 ตั้งเป้าหมายสินเชื่อปล่อยใหม่ของกรุงศรีออโต้ 1.4 แสนล้านบาท เติบโต 4% จากปีก่อนหน้า มีสินเชื่อคงค้างรวมอยู่ที่ 3.07 แสนล้านบาท เติบโต 10% จากปีก่อนหน้า และเป็นปีแรกที่พอร์ตสินเชื่อทะลุ 3 แสนล้านบาท พร้อมตั้งเป้าเพิ่มส่วนแบ่งการตลาด (มาร์เก็ตแชร์) 25% จากปีก่อนอยู่ที่ 24%


“ปีนี้ทุกตลาดของออโต้มีโอกาสเติบโตหมด จากการเติบโตของเศรษฐกิจ และการเติบโตของตลาดรถยนต์ โดยปีนี้เป็นปีแรกที่รถยนต์คันแรกจะครบกำหนด จึงอาจมีบางส่วนที่มีความต้องการเปลี่ยนรถ โดยมองว่าปีนี้ยอดขายรถยนต์ใหม่จะอยู่ที่ 8 แสนคัน ส่วนยอดขายรถยนต์มือสอง อยู่ที่ 1.4 ล้านคัน ยอดขายรถมอเตอร์ไซค์และบิ๊กไบค์คาดว่าอยู่ที่ 1.75 ล้านคัน”
สำหรับผลประกอบการในปี 2559 ของกรุงศรี ออโต้ ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และโตดีกว่าตลาด แม้ว่าตลาดยานยนต์ยังคงชะลอตัว โดยมียอดสินเชื่อใหม่รวมอยู่ที่ 1.34 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% ขณะที่ตลาดสินเชื่อยานยนต์เติบโตเพียง 0.4% ผลจากการออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อใหม่

นอกจากนี้ยังเป็นผลจากการมุ่งสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับพันธมิตรทั้งกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่และตัวแทนจำหน่าย เพื่อนำเสนอและต่อยอดผลิตภัณฑ์พร้อมทั้งบริการทางการเงิน ขณะที่สินเชื่อรถมือสองเติบโตจากการได้รับความไว้วางใจจากผู้ประกอบการรถยนต์มือสอง ทำให้สามารถทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อยกระดับคุณภาพตลาดรถมือสองและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค


นายไพโรจน์ กล่าวว่า ปัจจัยที่สำคัญอีกส่วนที่ทำให้ภาพรวมสินเชื่อมีการเติบโตดีคือ การบริหารคุณภาพหนี้ การดูแลหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอลไม่ให้เพิ่มขึ้น ซึ่งธนาคารตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะไม่ให้เอ็นพีแอลเกินระดับ 2% ของสินเชื่อรวม โดยในช่วงสองถึงสามปีที่ผ่านมาเอ็นพีแอลของกรุงศรีออโต้อยู่ที่ระดับ 1.7% แต่ปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 1.63% ซึ่งต่ำกว่าตลาด


“เป้าหมายการดำเนินงานที่ตั้งไว้ในปีนี้อยู่บนพื้นฐานว่าเศรษฐกิจในประเทศมีการเติบโตที่ระดับ 3.3% อย่างไรก็ตามหากเศรษฐกิจในประเทศเติบโตสูงกว่านี้ก็มีโอกาสที่การดำเนินงานหรือสินเชื่อของกรุงศรีออโต้จะเติบโตได้เกินเป้า”

ด้าน นายประพล พรประภา กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัทฐิติกร ผู้นำในการให้บริการเช่าซื้อรถจักรยานยนต์รายใหญ่ในไทย กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นดอกเบี้ยว่า เป็นจุดเริ่มต้นของดอกเบี้ยขาขึ้น ซึ่งทางบริษัทได้เตรียมความพร้อมที่จะรับกับภาวะดอกเบี้ยขาขึ้นมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยตลอดปี 2559 ได้ออกหุ้นกู้ถึง 4 ครั้ง รวม 2,000 ล้านบาท อายุ 3 ปี ดอกเบี้ยเฉลี่ย 2.33%

ล่าสุด ในปีนี้ได้ออกหุ้นกู้ชุดใหม่อีก 1,000 ล้านบาท อายุ 3 ปี ดอกเบี้ย 2.83% ทำให้ บริษัทควบคุมดอกเบี้ยคงที่ในระดับต่ำได้ในอีก 3 ปีข้างหน้า ปัจจุบันเงินกู้ระยะยาวของบริษัทเป็นอัตราดอกเบี้ยคงที่ 98.85% ของเงินกู้ทั้งหมด


ขณะที่ดอกเบี้ยที่เรียกเก็บจากลูกค้า จะค่อยๆ ปรับตัวขึ้นตามความเป็นจริงของตลาด ทำให้ส่วนต่างของดอกเบี้ยที่เรียกเก็บจากลูกค้ากับต้นทุนดอกเบี้ยมีส่วนต่างจะค่อยๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อผลประกอบการโดยรวม

Copyright (c) 2006 by CREDIT-2U | Sitemap