Search by Bank
Credit for transfer of debt
Accept Credit Cards
 
อัตราดอกเบี้ยและ
อัตราแลกเปลี่ยน
 
เวลาในประเทศ
 
สถิติเยี่ยมชมเว็บไซต์
 สถิติวันนี้ 77 คน
 สถิติเมื่อวาน 243 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
22997 คน
80277 คน
121566 คน
เริ่มเมื่อ 2015-11-16
 

โปรโมชั่นสุดฮอทประจำวัน

 
บัตรเครดิต
บัตรกดเงินสด
 สินเชื่อส่วนบุคคล
เครื่องรูดบัตรเครดิต
 ระบบชำระเงินออนไลน์
 
 
 
     

 

 

รับ-โอนอย่างมั่นใจด้วยระบบความปลอดภัยจาก กรุงศรี พร้อมเพย์


เดือนกันยายนปีนี้ ระบบพร้อมเพย์ก็จะพร้อมให้คนไทยใช้งานแล้ว นับว่าเป็นอีกก้าวสำคัญในวงการการเงินระดับประเทศ เพียงแค่ผูกบัญชีธนาคารกับเบอร์มือถือและ/หรือหมายเลขบัตรประชาชน เราก็สามารถรับ-โอนเงินได้ง่ายขึ้น หรือถ้าใครที่ลงทะเบียนกับธนาคารกรุงศรี ก็ได้รับสิทธิพิเศษฟรีค่าธรรมเนียมการโอนฟรี ๆ เลยถึง 1 ปีเต็ม

แต่ด้วยความที่ระบบยังใหม่ และเพิ่งเปิดตัว หลาย ๆ คนก็อาจจะมีคำถามเกี่ยวกับพร้อมเพย์ วันนี้ ผมขอยก 5 คำถามที่เจอบ่อย ๆ มาไขข้อข้องใจกันครับ


1. “ถ้าใครรู้เบอร์มือถือหรือหมายเลขบัตรประชาชนเรา ก็เอาไปโอนเงินได้หรือเปล่า หรือถ้าหากว่าทำมือถือหาย จะโดนเขาโอนเงินออกไปจากบัญชีได้ไหม”

ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจก่อนครับว่า หมายเลขพร้อมเพย์เอาไว้ใช้สำหรับรับโอนเข้าอย่างเดียว ดังนั้น การรู้เบอร์มือถือ รู้หมายเลขบัตรประชาชน หรือแม้แต่มีเครื่องมือถือของเบอร์นั้น ๆ จึงไม่เพียงพอในการแอบอ้างเพื่อทำการโอนเงินออกไปจากบัญชี เพราะการโอนเงินออกจากบัญชีที่จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อรู้รหัส ATM หรือ username/password เช่นเดียวกับการทำธุรกรรม Online Banking ในปัจจุบัน

2. “อ้าว แล้วตอนโอนเงิน ถ้ากดเลขมือถือผิดไปนี่ เงินก็ไปเข้าบัญชีของคนอื่นเลยล่ะสิ”


ไม่ต้องกังวลไปครับ เราสามารถตรวจสอบประวัติการโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ได้เหมือนการโอนเงินตามปกติ และการโอนเงินไปยังหมายเลขพร้อมเพย์ก็มีกฎหมายรองรับ ซึ่งเป็นกฎหมายชุดเดียวกับการโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบัน เช่น การให้ความคุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงินในกรณีที่เกิดจากความผิดพลาดโอนเงินไปยังผู้รับผิดคน

ถ้าพูดให้เห็นภาพ ลองนึกถึงเวลาเราโอนเงินให้เพื่อนผ่านตู้เอทีเอ็มกันครับ พอเราใส่หมายเลขบัญชีแล้ว หน้าจอจะแสดงว่า ชื่อผู้รับเป็นใคร หมายเลขบัญชีถูกต้องหรือไม่ หลังจากนั้น ถึงให้เรากดปุ่มยืนยันเพื่อดำเนินการโอนเงิน ระบบพร้อมเพย์ก็ทำงานแบบเดียวกันเลย ง่ายกว่าด้วย เพราะเราไม่ต้องจำหมายเลขบัญชี ใช้แค่เบอร์มือถือหรือบัตรประชาชนก็พอครับ


3. “พอดีผมใช้มือถือหลายเครื่อง แบบนี้ผมก็ผูกบัญชีหลาย ๆ ธนาคารได้ไหม หรือผูกได้แค่หนึ่งบัญชี ถึงแม้จะมีมือถือหลายเครื่องก็ตาม”


ทำได้ทั้งสองทางครับ สมมติคุณมีมือถือสองเครื่อง คุณจะผูกเบอร์มือถือของทั้งสองเครื่องไว้กับบัญชีธนาคารบัญชีเดียวก็ได้ หรือจะแบ่งเบอร์มือถือเครื่องแรกผูกกับบัญชีธนาคารเล่มนึง แล้วอีกเบอร์ผูกกับอีกบัญชีก็ได้ แต่ที่ทำไม่ได้เลย คือ ห้ามใช้เบอร์มือถือหนึ่งเบอร์ในการผูกเข้ากับหลาย ๆ บัญชีนะครับ

สำหรับคนที่อาจจะมีคำถามต่อว่า แล้วบัตรประชาชนล่ะ เอาไปผูกกับบัญชีแบบไหนได้บ้าง คำตอบก็คือ คุณสามารถผูกหมายเลขบัตรประชาชนกับบัญชีที่คุณผูกไว้กับมือถือ (บัญชีธนาคารนั้นจะผูกไว้กับทั้งเบอร์มือถือ และหมายเลขบัตรประชาชน) หรือคุณจะเอาไปผูกกับอีกบัญชีธนาคารก็ได้ครับ แล้วก็เหมือนกับมือถือล่ะครับ ที่เราไม่สามารถผูกหลาย ๆ บัญชีธนาคารกับหมายเลขบัตรประชาชนเดียวได้

ถ้าใครงง ลองคิดตามกันอีกครั้งนะครับ ถ้าคุณมีมือถือสองเครื่อง บัตรประชาชนหนึ่งใบ คุณจะผูกเบอร์มือถือทั้งสองเบอร์และหมายเลขบัตรประชาชนกับบัญชีธนาคารเดียวก็ได้ หรือจะผูกแยกกันก็จะได้ถึงสามบัญชีธนาคารเลยครับ


4. “ตอนนี้พอเห็นภาพแล้ว แต่ยังคิด ๆ อยู่เลยค่ะว่า จะให้คุณพ่อคุณแม่ใช้พร้อมเพย์ดีไหม เพราะตอนนี้ท่านทั้งสองเกษียณอยู่บ้าน อาจจะไม่ต้องรับ-จ่าย-โอนมากเท่าพวกเราที่เป็นมนุษย์เงินเดือน”


มีพร้อมเพย์ไว้ไม่เสียหายนะครับ เพราะระบบนี้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อประหยัดเวลา และอำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้คนไทยทุกคน หากคุณพ่อคุณแม่มีพร้อมเพย์ก็จะทำให้โอนเงินระหว่างสมาชิกในครอบครัวได้ง่ายขึ้น ตัวลูกจะโอนเงินให้พ่อแม่ก็ง่ายและเสียค่าธรรมเนียมถูก นอกจากนั้น หากรัฐบาลจะจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ หรือประกันสังคมหรือเงินช่วยเหลืออื่น ๆ ในอนาคต เงินก็จะถูกโอนสู่บัญชีธนาคารที่ลงทะเบียนผูกไว้โดยตรง จากปกติที่ต้องลงทะเบียน และส่งสำเนาบัญชีธนาคารไป ก็ไม่ต้องเสียเวลาถ่ายเอกสาร ติดต่อ ส่งเอกสารแล้วล่ะครับ


5. “จากที่ฟัง ๆ มา ผมเข้าใจว่า ธนาคารแต่ละแห่งให้บริการพร้อมเพย์เหมือน ๆ กันใช่ไหมครับ”


สำหรับข้อดีของการใช้พร้อมเพย์ คือ การรับ-โอนเงินที่รวดเร็วขึ้น โอนหากันได้ง่ายกว่าเดิม ไม่ต้องมานั่งจำเลขที่บัญชีธนาคาร หรือกังวลกับเรื่องค่าธรรมเนียมหากโอนต่างธนาคารกัน แถมเรายังสามารถได้รับเงินคืนภาษี เงินจากสวัสดิการได้ง่ายขึ้น ผู้สูงอายุ เกษตรกรก็ได้รับเงินจากทางรัฐบาลได้รวดเร็วกว่าเดิม เมื่อคุณผูกบัญชีกับธนาคารแล้ว คุณก็จะได้รับสิทธิประโยชน์นี้เหมือน ๆ กัน แต่ธนาคารแต่ละแห่ง ก็จะมีสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมที่แตกต่างกัน อย่างที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา หากคุณลงทะเบียนผูกบัญชีตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 สิงหาคม 2559 เมื่อระบบโอนเงินพร้อมเพย์เปิดให้ใช้งานในประมาณเดือนตุลาคม 2559 คุณจะสามารถโอนเงินโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใด ๆ โดยไม่จำกัดจำนวนเงิน และจำนวนครั้งในการโอนเป็นระยะเวลา 1 ปี

ถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกมั่นใจในความปลอดภัยของระบบพร้อมเพย์แล้ว ก็เตรียมสมุดบัญชี บัตรประชาชน และโทรศัพท์มือถือ ไปลงทะเบียนผูกบัญชีกันได้นะครับ หากใครอยากได้รายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติม ลองอ่านบทความ 1 วันกับไลฟ์สไตล์แบบสบาย ๆ เมื่อใช้ กรุงศรี พร้อมเพย์ได้ที่นี่

 

Copyright (c) 2006 by CREDIT-2U | Sitemap