Search by Bank
Credit for transfer of debt
Accept Credit Cards
 
อัตราดอกเบี้ยและ
อัตราแลกเปลี่ยน
 
เวลาในประเทศ
 
สถิติเยี่ยมชมเว็บไซต์
 สถิติวันนี้ 151 คน
 สถิติเมื่อวาน 243 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
23071 คน
80351 คน
121640 คน
เริ่มเมื่อ 2015-11-16
 

โปรโมชั่นสุดฮอทประจำวัน

 
บัตรเครดิต
บัตรกดเงินสด
 สินเชื่อส่วนบุคคล
เครื่องรูดบัตรเครดิต
 ระบบชำระเงินออนไลน์
 
 
     

 

 เอ็นซีอาร์นำเสนอนวัตกรรมล่าสุด เพื่อสถาบันการเงินของไทย

เอ็นซีอาร์ คอร์ปอเรชั่น (NYSE: NCR) ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีทางธุรกรรมคอนซูมเมอร์ เปิดตัวโซลูชั่นสวีทล่าสุดชื่อ “CxBanking” ในงาน ‘Southeast Asia ATMs 2016’ เทคโนโลยีที่จะมาพลิกโฉมประสบการณ์ในการใช้บริการของสถาบันการเงินตามสาขา รวมทั้งการปรับประสบการณ์ที่ลูกค้าผู้ใช้บริการให้เข้ากับรูปแบบเฉพาะตัว ผ่านการสื่อสารหลากหลายช่องทาง ที่ได้รับการออกแบบมาในรูปแบบที่ร่วมสมัย และทั้งยังเป็นโซลูชั่นที่ทำงานประสานกันได้อย่างลงตัว ทั้งด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และการให้บริการ

NCR CxBanking ช่วยให้สถาบันการเงินสามารถสื่อสารกับผู้ใช้บริการได้อย่างลื่นไหลผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งทางกายภาพและทางดิจิตอล จึงเพิ่มประสิทธิภาพ ความปลอดภัย อีกทั้งขยายอัตราการเติบโตทางธุรกิจได้ โดยลูกค้าของธนาคารจะได้รับประสบการณ์การใช้บริการที่เข้ากับรูปแบบเฉพาะตัวของตน แพลตฟอร์ม CxBanking นี้ได้รับการพัฒนาเพื่อการบริการลูกค้า โดยเน้นการให้ประสบการณ์ประทับใจในกรอบที่ยืดหยุ่นคล่องตัว มีประสิทธิภาพและอยู่ในรูปแบบเดียว เพื่อรองรับการสร้างและติดต่อแอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ธุรกิจ โครงสร้างพื้นฐานทั้งที่ใช้งานอยู่และสร้างขึ้นใหม่และพลวัตในการบริการ

“เอ็นซีอาร์เป็นผู้นำชั้นแนวหน้าด้านโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยรุ่นใหม่ล่าสุด ที่สามารถช่วยปกป้องความปลอดภัยให้แก่ช่องทางการทำธุรกรรมธนาคารที่ตู้เอทีเอ็มทุกๆ จุด คงไว้ซึ่งความไว้เนื้อเชื่อใจจากลูกค้าและเพิ่มคุณค่าของแบรนด์” แครอล ฉั่ว รองประธาน บริษัท ไชน่า แบงก์กิ้ง คอร์ปอเรชั่น ได้กล่าว “ไชน่าแบงก์ประสบความสำเร็จในการนำแพลตฟอร์ม NCR Alaric พร้อมซอฟต์แวร์โซลูชั่นสวีทอย่าง WEB UI ที่ช่วยปรับระบบให้รวดเร็วยิ่งขึ้น รวมถึงการให้บริการในช่องทางที่หลากหลายอย่างแท้จริงสำหรับลูกค้าของเรา โซลูชั่น Software Distribution พร้อมด้วย APTRA Remote Key Download ของเอ็นซีอาร์ ทำให้เราได้เป็นธนาคารแห่งแรกในประเทศฟิลิปปินส์ที่เริ่มใช้โซลูชั่นนี้ นอกจากนี้ยังช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานและที่สำคัญที่สุด คือรักษาความปลอดภัยให้กับเครือข่ายธนาคาร”
โดยภายในงาน เอ็นซีอาร์ได้นำนวัตกรรมเทคโนโลยีมาแสดงมากมาย อาทิเช่น Cx110 ที่มาพร้อมกับ Kalpana, Interactive Banker, Cash Management, Vision, และ SelfServ 22 ที่มาพร้อมกับโมดูล S2 Media Dispense Module เพื่อช่วยสถาบันการเงินในการติดตั้งเทคโนโลยีเพื่อการบริการลูกค้า ซึ่งจะสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าที่มาใช้บริการไม่ว่าจะผ่านช่องทางทางกายภาพหรือทางดิจิตอล

“กลุ่มลูกค้ารายบุคคล (Retail banking) นั้นมีความท้าทายกว่าที่เคยเป็นมา เนื่องจากลูกค้ารายย่อยเหล่านี้ล้วนต้องการความประทับใจในการใช้บริการจากธนาคารของตนไม่ว่าจะเป็นที่ไหน อย่างไร ตามที่ตนเองสะดวกสบาย” ยานโนส ปาปาดูปูโลส รองประธาน ฝ่ายบริการธุรกิจการเงิน บริษัท เอ็นซีอาร์ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แปซิฟิก กล่าว “จุดนี้เองที่นำให้เราหันมามุ่งเน้นการบริการทั้งในแบบออนไลน์และโมบายเพื่อคนยุคใหม่ เพื่อสนองตอบรับการบริการแบบบุคคลต่อบุคคลในแบบเดิม แต่ในสภาพแวดล้อมของการทำธุรกรรมแบบ ‘ติดต่อได้ตลอดเวลา’ หรือตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เว้นวันหยุด เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าของธนาคารสามารถบริหารจัดการธุรกรรมได้ตามความสะดวกทุกที่ทุกเวลา”

นอกจากนี้ เอ็นซีอาร์ยังได้เปิดตัว SelfServ 83 recycling ATM เพื่อเป็นการรองรับเป้าหมาย คือ สถาบันการเงินในภูมิภาคเอเชีย เพื่อช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน และลดค่าใช้จ่าย โดยที่ NCR SelfServ 83 สามารถรับมือกับการทำธุรกรรมปริมาณที่สูงที่สุดทั้งการจ่ายเงินสดและเงินฝาก ที่เคลื่อนตัวโดยโมดูลรีไซเคิลรุ่นล่าสุดในชื่อ Bunch Recycling Module ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ลดปริมาณเงินสดตามช่องทางการเบิกจ่าย และยังจำกัดจำนวนครั้งสำหรับการเติมเงิน เมื่อใช้ควบคู่ไปกับซอฟต์แวร์ NCR Cash Management จะเอื้ออำนวยสถาบันการเงินต่อการเพิ่มประโยชน์การควบคุมบริหารจัดการเงินสดได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ NCR SelfServ 83 ยังมีการเข้าถึงบริการแบบตรวจสอบได้ มีความปลอดภัยอย่างเต็มรูปแบบ และมีระบบตรวจตราสอดส่องฉบับกระเป๋าแบบติดกล้อง จึงเป็นเทคโนโลยีที่ป้องกันการฉ้อโกงพร้อมทั้งให้ความละเอียดของภาพระดับชั้นนำของวงการ

“สถาบันการเงินส่วนมากต้องการสร้างสมดุล รวมทั้งการทำงานที่สอดประสานกันด้วยดีของช่องทางการเงินทั้งแบบกายภาพและดิจิตอล ซึ่งถือเป็นความความท้าทายในปัจจุบัน” แมทธิว ฮีพ ผู้อำนวยการ การบริหารโซลูชั่นกับการตลาด ฝ่ายบริการธุรกิจการเงิน บริษัท เอ็นซีอาร์ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้กล่าว “ซอฟต์แวร์แพลตฟอร์มเพื่อประสบการณ์ความประทับใจของลูกค้าล่าสุดของเอ็นซีอาร์นั้นประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการนำบริการใหม่ๆ ของธนาคารออกสู่ตลาด เพราะว่าต้องนำเสนอผ่านช่องทางที่มีความหลากหลายทุกช่องทาง รวมถึงตู้เอทีเอ็มด้วย อีกทั้งยังช่วยเปิดช่องทางให้สถาบันการเงินให้บริการต่างๆ แก่ลูกค้าได้ โดยอาศัยบริการเว็บที่มีอยู่แล้ว ผ่านเอทีเอ็มและโซลูชั่นที่บริการตนเองได้อื่นๆ”

 

Copyright (c) 2006 by CREDIT-2U | Sitemap