Search by Bank
Credit for transfer of debt
Accept Credit Cards
 
อัตราดอกเบี้ยและ
อัตราแลกเปลี่ยน
 
เวลาในประเทศ
 
สถิติเยี่ยมชมเว็บไซต์
 สถิติวันนี้ 80 คน
 สถิติเมื่อวาน 243 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
23000 คน
80280 คน
121569 คน
เริ่มเมื่อ 2015-11-16
 

โปรโมชั่นสุดฮอทประจำวัน

 
บัตรเครดิต
บัตรกดเงินสด
 สินเชื่อส่วนบุคคล
เครื่องรูดบัตรเครดิต
 ระบบชำระเงินออนไลน์
 
 
 
     

 

จี้เอสเอ็มอีเร่งทำบัญชีเล่มเดียว

กรมสรรพากรเร่งเอสเอ็มอีทำบัญชีเล่มเดียวหลังสมาคมแบงก์เผยยอดเอสเอ็มอีราว 60% ของ 2.6 ล้านราย ยังทำบัญชีไม่ถูกต้อง


นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า วานนี้(6มี.ค.) กรมฯได้เชิญผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เข้าโครงการทำบัญชีเล่มเดียวกับกรมสรรพากรเข้าร่วมรับฟังถึงข้อดีของการทำบัญชีเล่มเดียวอย่างถูกต้อง โดยได้เชิญผู้แทนจากสมาคมหอการค้าแห่งประเทศไทย สมาคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ สมาคมธนาคารไทย เข้าร่วมให้ข้อมูล เพื่อให้ผู้ประกอบการได้ตระหนักถึงข้อดีในการทำบัญชีเล่มเดียว โดยเฉพาะในเรื่องของมาตรฐานการทำบัญชีที่ถูกต้องเพื่อนำไปใช้เป็นเอกสารในการขอกู้เงินจากธนาคารตั้งแต่เดือนม.ค.2562 เป็นต้นไป

“กรมฯได้รับรายงานจากสมาคมธนาคารไทยว่า ขณะนี้ ยังมีเอสเอ็มอีราว 2 ใน 3 หรือ ประมาณ 60% ของเอสเอ็มอีทั่วประเทศ 2.6 ล้านราย ยังทำบัญชีไม่ถูกต้อง ส่งผลต่อการพิจารณาเงินกู้ ดังนั้นจึงอยากให้เอสเอ็มอีเร่งปรับตัวเพื่อรองรับกติกาใหม่ที่เอสเอ็มอีต้องทำบัญชีเล่มเดียวและเป็นบัญชีที่ได้รับการรับรองจากกรมสรรพากรในการยื่นขอกู้จากธนาคาร”

ปัจจุบัน มีเอสเอ็มอียื่นแสดงความจำนง เพื่อเข้าโครงการบัญชีเล่มเดียวกับกรมสรรพากรจำนวน 4.65 แสนราย ตลอดระยะเวลา 1 ปีหลังจากเข้าโครงการพบว่า ยอดการชำระภาษีมูลค่าเพิ่มมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยกรณีเอสเอ็มอีที่มีรายได้ต่ำกว่า 30 ล้านบาท มียอดยื่นชำระภาษีมูลค่าเพิ่มขยายตัวจากปีก่อน 4% ส่วนเอสเอ็มอีที่มีรายได้เกิน 30 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 500 ล้านบาท มียอดการชำระภาษีมูลค่าเพิ่มขยายตัว 3% จากปีก่อน

อย่างไรก็ดี กรมฯยังเป็นห่วงสำหรับธุรกิจที่ยังไม่ทำบัญชีเล่มเดียวอย่างถูกต้อง ซึ่งเราวิเคราะห์ถึงสาเหตุหลัก คือ 1.กลุ่มที่พร้อมจะทำบัญชีเล่มเดียว แต่ยังอยู่ระหว่างดำเนินการ 2.กลุ่มที่รอจนถึงมกราคม 2560 ที่บังคับให้เอสเอ็มอีใช้บัญชีที่ยื่นกับกรมสรรพากรไปเป็นหลักฐานการขอกู้จากแบงก์ 3.กลุ่มที่ยังตัดใจไม่ได้กับการเสียภาษีอย่างไม่ถูกต้อง และ 4.กลุ่มที่ยืนยันจะไม่ทำบัญชีเล่มเดียว โดยหวังว่า จะเคลียร์การเสียภาษีกับเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรได้

“ตอนนี้ เหลือระยะเวลาแค่ปีกว่าๆที่จะเตรียมตัว เพราะนับจากมกราคม 2562 เอสเอ็มอีทุกรายที่ยื่นขอกู้แบงก์จะต้องใช้บัญชีที่ยื่นต่อกรมสรรพากรเป็นเอกสารแสดงรายได้ เราก็ห่วงว่า ในส่วน 60% ที่ยังแสดงบัญชีที่เป็นสีเทาๆเหล่านี้ จะตกขบวน อย่างไรก็ดี กรมฯจะเดินหน้าให้ความรู้แก่เอสเอ็มอีในเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง และ ขณะนี้กรมฯได้ปรับเปลี่ยนแนวคิดการจัดเก็บภาษี โดยจะเป็นผู้แนะนำการเสียภาษีอย่างถูกต้อง เพื่อประโยชน์ของผู้เสียภาษีทุกราย”

นายพิภวัตว์ ภัทรนาวิก ผู้แทนสมาคมธนาคารไทยได้กล่าวว่า ปัญหาที่สำคัญของการดำเนินธุรกิจเอสเอ็มอี คือ การเข้าถึงแหล่งทุน ซึ่งที่ผ่านมา พบสาเหตุที่ทำให้เข้าถึงแหล่งทุนไม่ได้ คือ การยื่นแสดงรายได้ที่ไม่สอดคล้องกับยอดที่ขอยื่นกู้ ขณะที่การทำธุรกิจ ยังมีโอกาสในต่างประเทศอีกด้วย หากผู้ประกอบธุรกิจไม่ทำบัญชีเล่มเดียวอย่างถูกต้อง จะถือเสียโอกาส

Copyright (c) 2006 by CREDIT-2U | Sitemap