เปิดศึก 'อินชัวร์เทค' รับไทยแลนด์ 4.0

ค่ายประกันคึกคัก เปิดศึก “อินชัวร์เทค” รับไทยแลนด์ 4.0

จากการที่ประเทศไทยก้าวสู่ยุค 4.0 ทำให้ทุกกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวบนโลกใบนี้ถูกแปรเป็นข้อมูลดิจิทัล และผู้ที่บริหารจัดการ บิ๊กดาต้า ได้อย่างมีศักยภาพก็จะเป็นฝ่ายได้เปรียบ ซึ่งธุรกิจประกันภัยเองต่างก็ตื่นตัวกับกระแสดังกล่าวคปภ.ในฐานะหน่วยงานผู้กำกับได้กำหนดให้ปีนี้ “เป็นปีแห่งการขับเคลื่อนการประกันภัยในยุคดิจิทัล” หรือ “InsurTech”
180 วันเริ่มใช้กฎหมายอินชัวร์เทค
นับถอยหลังอีก 180 วัน กฎหมายขายประกันออนไลน์ จะเริ่มออกผลบังคับใช้ หลังจากปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้มีการยกร่างประกาศ หลักเกณฑ์ วิธีการออกกรมธรรม์ประกันภัย ซึ่งการเสนอขายกรมธรรม์ประกันภัยและการชดใช้เงินตามสัญญาประกันชีวิต โดยใช้วิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2560

อ่านต่อ...

 จับตา Block Chain นวัตกรรมใหม่ ปฏิวัติโลกการเงิน

ปัจจุบันกระแส Fintech กำลังร้อนแรงไปทั่วโลก เนื่องจากกลุ่ม Tech-Start Up ได้สร้างนวัตกรรมทางการเงินใหม่ๆ พร้อมส่งมอบประสบการณ์แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ส่งผลให้สถาบันการเงินรวมไปถึงธนาคารใหญ่หลายแห่งตื่นตัวอย่างมาก เห็นได้จากการที่ธนาคารพยายามควบรวมบริษัท Start up เหล่านั้นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร และ Fintech กำลังจะสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ผู้ใช้ไม่เคยได้รับจากธนาคารมาก่อน และธนาคารซึ่งเคยเป็นตัวกลางรับหน้าที่น่าจะได้รับผลกระทบจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของธุรกิจ Fintech ไม่ด้านใดก็ด้านหนึ่ง

อ่านต่อ...

  Tokenization นวัตกรรมความปลอดภัยทางการเงิน

Tokenization คืออะไร?
โทเค็น (Token) คือ ชุดข้อมูลเสมือนที่ถูกเข้ารหัสโดยการสุ่มเพื่อใช้แทนข้อมูลที่ต้องการความปลอดภัยสูงและหลีกเลี่ยงการแลกเปลี่ยนข้อมูลนั้นโดยตรง เช่น เลขบัตรเครดิต กระบวนการแปลงข้อมูลกลายเป็นโทเค็นนี้เรียกว่า Tokenization แนวคิดด้าน Tokenization ถูกนำไปประยุกต์ใช้งานในหลายบริบท รวมไปถึงการสร้างนวัตกรรมทางการเงินเพื่อเพิ่มศักยภาพความปลอดภัยให้กับการชำระเงินออนไลน์ หรือผ่านเทคโนโลยีการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ โดยการแปลงข้อมูลบัญชีส่วนบุคคลให้กลายเป็นโทเค็น แล้วจึงนำโทเค็นไปใช้ดำเนินการชำระเงินแทนการใช้ข้อมูลบัญชีส่วนตัวโดยตรง

อ่านต่อ...

 เจ๋ง! พารู้จัก 10 สุดยอดฟินเทคไทย พลิกโฉมนวัตกรรมการเงิน-ลงทุน-ประกันภัย (2)

จากตอนก่อนหน้าที่ "ประชาชาติฯออนไลน์" พาไปรู้จัก 5 สุดยอดฟินเทคไทย (คลิกอ่าน เจ๋ง! พารู้จัก 10 สุดยอดฟินเทคไทย พลิกโฉมนวัตกรรมด้านการเงิน-ลงทุน-ประกันภัย (1)) ที่เข้ารอบ 10 สุดท้ายของการแข่งขัน FinTech Challenge โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อประกวดผลงานนวัตกรรมด้านการเงิน การลงทุน และการประกันภัย หลังจากกระแสฟินเทค (Fintech หรือ Financial Technology) ที่กำลังเป็นที่น่าจับตา เพราะจะเป็นนวัตกรรมที่จะพลิกโฉมวงการการเงินรูปแบบเดิมไปอย่างสิ้นเชิง

อ่านต่อ... 

  เอ็นซีอาร์นำเสนอนวัตกรรมล่าสุด เพื่อสถาบันการเงินของไทย

เอ็นซีอาร์ คอร์ปอเรชั่น (NYSE: NCR) ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีทางธุรกรรมคอนซูมเมอร์ เปิดตัวโซลูชั่นสวีทล่าสุดชื่อ “CxBanking” ในงาน ‘Southeast Asia ATMs 2016’ เทคโนโลยีที่จะมาพลิกโฉมประสบการณ์ในการใช้บริการของสถาบันการเงินตามสาขา รวมทั้งการปรับประสบการณ์ที่ลูกค้าผู้ใช้บริการให้เข้ากับรูปแบบเฉพาะตัว ผ่านการสื่อสารหลากหลายช่องทาง ที่ได้รับการออกแบบมาในรูปแบบที่ร่วมสมัย และทั้งยังเป็นโซลูชั่นที่ทำงานประสานกันได้อย่างลงตัว ทั้งด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และการให้บริการ

อ่านต่อ...

 SCB พัฒนาช่องทางดิจิทัลตอกย้ำ ความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมทางการเงิน

ไทยพาณิชย์ เดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีก้าวสู่สังคมดิจิทัลตามแนวนโยบายภาครัฐ เปิดตัว 3 นวัตกรรมทางการเงินตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุค    ดิจิทัล ได้แก่ 1) “SCB E PASSBOOK” บริการบัญชีเงินฝากแบบไม่มีสมุดคู่ฝาก ปรากฏการณ์ครั้งแรกของธนาคารพาณิชย์ไทยที่ลูกค้าสามารถทำธุกรรมทางการเงินผ่านสาขาโดยไม่ต้องพกพาสมุดคู่ฝาก 2) ร่วมกับไลน์ ประเทศไทย บริการโอนเงิน จ่ายเงินผ่านกระเป๋าเงิน LINE Pay ไทยพาณิชย์เป็นรายเดียวที่สามารถเติมเงินสู่กระเป๋าเงิน LINE Pay ได้ทันทีบนหน้าจอมือถือ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด และ 3) SCB Easy เวอร์ชั่นล่าสุดเพื่อการทำธุรกรรมบนมือถือที่สะดวกยิ่งขึ้น

อ่านต่อ...

 PwC เผย 10 เทคโนโลยีพลิกโฉมธุรกิจการเงินโลกในอีก 5 ปีข้างหน้า

– PwC ชี้ปี 63 อุตสาหกรรมบริการทางการเงินทั่วโลกจะเปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่ พร้อมเปิด 10 เทรนด์เทคโนโลยีทางการเงินที่ผู้บริหารในธุรกิจการเงินทั่วโลกต้องจับตา เผย ‘เอเชีย’ จะผงาดขึ้นแท่นศูนย์กลางเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการเงินของโลกถือเป็นหนึ่งในเทรนด์สำคัญที่ทุกคนต้องตื่นตัว หลังมีความพร้อมด้านการวิจัยและพัฒนา  ชนชั้นกลางหนุนการบริโภค แนะซีไอโอยกเครื่องแผนกและระบบการดำเนินงานด้านไอทีเป็นภารกิจเร่งด่วน

อ่านต่อ...

 "ยูโอบี" เปิดตัวผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตใหม่ "ยูโอบีโยโล่ แพลทินัม" จับกลุ่มเจน วาย

ธนาคารยูโอบี เปิดตัวบัตรเครดิตใหม่ล่าสุด “ยูโอบี โยโล่ แพลทินัม” (YOLO Platinum Card) ภายใต้คอนเซ็ปต์ You Only Live Once มิติใหม่ของบัตรเครดิต ที่ให้เงินคืนสูงสุด 50% ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ กิน เที่ยว ช้อปครบทุกประสบการณ์ในบัตรเดียว มั่นใจขยายฐานลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียล อายุระหว่าง 29-35 ปี

อ่านต่อ...

 KTC ใช้ Virtual
เน้นทางด้านความปลอดภัย
ของกระเป๋าเงินดิจิตอล


ในในยุคดิจิตอลที่ก้าวไปพร้อมกับไลฟ์สไตล์ บริการของธุรกิจต่างๆ จึงต้องเข้ามาเกี่ยวพันกับเทคโนโลยีสร้างความเป็นดิจิตอลไลฟ์ให้คนมีชีวิตที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เคทีซีเป็นสถาบันการเงินหนึ่งที่ไม่อาจสามารถหยุดนิ่งในการพัฒนานวัตกรรมการให้บริการ เพื่อที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้

อ่านต่อ...

ต่อยอด Blockchain ปฏิวัติโลกการเงิน

25 กันยายน 2559


Blockchain นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่เดินทางข้ามกาลเวลา และถูกจับตามองอย่างมากในแง่ของการนำมาใช้ในธุรกรรมออนไลน์ในปัจจุบัน แม้จะถือกำเนิดมาได้เกือบ 10 ปีแล้วก็ตาม โดยในยุคที่มีวิกฤติการเงินเกิดปัญหาทั่วโลก ก็ได้มีความพยายามมองหาโซลูชั่นที่ดีในการทำธุรกรรมรูปแบบใหม่ แบบที่ไม่ต้องอาศัยคนกลางที่มีความน่าเชื่อถือในการทำธุรกรรม จากเดิมที่เคยมีสถาบันการเงิน (Centralized trusted party) เป็นตัวกลาง ก็กลายมาเป็นรูปแบบของการเชื่อมต่อเป็นโครงข่ายประสานกันแบบใยแมงมุม (Decentralized trusted party) 

อ่านต่อ...